เปิดแอร์ 24 ชั่วโมงยังไง ไม่ให้เปลืองค่าไฟ กินไฟน้อย เปิดทั้งวันก็ไม่เปลือง

Loading...

เมื่อบ้านเรานั้นมีสภาพอากาศที่ร้อนเป็นส่วนใหญ่ และเมื่ออากาศร้อน มากๆ หลายบ้านก็มักที่จะเปิดแอร์กันตลอดทั้งวัน และวันนี้เราก็มีบทความที่อย ากจะนำเสนอเกี่ยวกับ เปิดแอร์ 24 ชั่วโมงก็ไม่เปลืองค่าไฟ ประหยัดค่าไฟสุดๆ ไปดูกันว่ามีวิธีการเปปิดแอร์แบบไหนให้ประหยัดค่าไฟ

ในประเทศเรามีสภาพอากาศที่ร้อนแสนร้อน และในทุกๆ บ้าน ก็ต้องติดแอร์ ช่วยทำความเย็น แต่จะให้เปิดแอร์ทั้งวันตลอด 24 ชั่ วโมงก็ไม่สามารถทำได้ แต่วันนี้เรามีวิธีการเปิดแอร์ทั้งวัน แต่ช่วยคุณประหยัดเงินค่าไฟในกระเป๋า ทำให้คุณเหลือเงินในกระเป๋าไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะเ ลยค่ะ อากาศบ้านเราค่อนข้างร้อน ทำให้หลายๆบ้านต้องหัน

มาติดแอร์กัน ผลที่ตามมานั้นก็คือค่าไฟฟ้าที่พุ่งขึ้นสูงมาก จึงทำให้บางคน หาวิธีการจะใช้แอร์อย่างไร ให้สามารถประหยัดไฟแอร์ได้

รู้มั้ยว่า แอร์ขนาด 1 ตัน ต้อ งการไฟฟ้าประมาณ 1500 watts ถ้าหากเรา เปิดวันละ 8-10 ชม. ค่าไฟ 35 บาทต่อหน่วย ก็จะต้องเสียค่าไฟ ปีละ ประมาณ 19,000 บาท ค่อน ข้างสูงเลย แต่ แอร์จะมีระบบตัดการทำงานของ ตัวมันเ องอยู่บ้างสั ก 20% ( แล้วแต่ระดับการตั้ง )

ดังนั้น ค่าไฟจะตก ประมาณปีละ 15,000 บาท วิศกรเครื่องกลไทยจะแนะนำให้ตั้งที่ 25 องศา และ ความชื้นสัมพัทธ์ที่ 50% ตามที่ฝรั่งบอกมา ความจริงแ ล้วเมืองไทยเราควรกำหนดที่ 27 องศา ความชื้น ที่ 70 เพียงแค่นี้ ค่า แอร์ จะลดจาก 15,000 บาท เหลือ 10,000 บาททันทีในขณะที่ยังรู้สึกสบายดี ถ้าหากคนไทยตั้ง 25/50 นั้นมันหนาวเกินไปแล้ว

Loading…

บางคนป่วยเอาด้วย บางคนคลุมโปงมิดเลยด้วยซ้ำไป ถ้าใช้ชุดนอนโปร่ง ๆ ไม่ห่มผ้าหนา ตั้งที่ 28 องศา ยังได้เลย ก็ลดลง เหลือ 8,000 บาท สำหรับการตั้งใว้ที่ 28-30 แล้วเอาพัดลมตั้งพื้น มาเป่าแบบส่ายไปมา พัดลมนี้กินไฟเพียง 50 วัตต์ เปิด 10 ชม ต่อวันตลอดปีเสียค่าไฟ 630 บาท จะลดค่าไฟแอร์ จาก 8,000 เหลือ 2,000 เท่านั้น

เหลือเชื่อเลยเชียวนะ เพราะพอเลยเที่ยงคืนไปแล้ว อุณหภูมิมันจะต่ำกว่า 30 แล้ว แอร์ก็จะหยุดไม่ทำงานบ่อยจนถึงเช้า ส่วนเราก็หลับแล้ว ไม่ว่าจะหลับหรือไม่ก็จะเย็นสบายดีเพราะพัดลมจะทำงานตลอด

ทำให้เรารู้สึกสบายเหมือนว่าอยู่ที่ 27 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิท่ีกำลังพอดีสำหรับคนไทย ทำให้ไม่เป็นโรคจากความเย็นเกินไปอีกต่างหากด้วย จากเที่ยงคืนถึง 7-8 โมงเช้า เราแทบจะไม่เสียค่าไฟแอร์ เท่าไหร่เลย (1500 w)

แต่เสียค่าพัดลม 50 wแทน ซึ่งถูกกว่ามาก ๆ ทั้งค่าใช้จ่ายและวิธีใช้ไฟฟ้า สรุป คือ จะเสียค่าไฟแอร์แบบประหยัดประหยัดได้ ถึง ราว ๆ 12,500 บาท ต่อปี ซึ่ง กฟผ กฟภ กฟน คงจะไม่ชอบแน่ เพราะจะเก็บเงินจากพวกเรา หรือข า ยไฟได้น้อยลง ไม่หมดเท่านี้ยังมีคำแนะนำอีก ยังสามารถประหยัดได้อีก ถ้าต้องการ ในขณะที่กินข้าว ดูทีวี ตอนหัวค่ำ แนะนำ ให้เข้าไปที่ห้องนอน

Loading…

แง้มหน้าต่างห้องนอนนิดนึง แล้วเปิดพัดลมไล่อากาศร้อนในห้องออกในระหว่างนั้น จริงๆแล้วไม่ใช่อากาศร้อนเฉย ๆแต่เป็นความร้อนที่แผ่ออกจากผนังปูนที่มันอมเก็บความร้อนไว้มากจากตอนกลางวันด้วย ด้วยวิธีนี้ จะช่วยประหยัดแอร์ได้อีก เพิ่มความสบายจากการที่ห้องนอนจะเย็นได้เร็วขึ้นเมื่อเปิดแอร์ ไม่เช่นนั้น ครึ่งชมแรก ก็จะยังคงร้อนอยู่ยังระบายรังสีไม่หมด จากที่ปูนมันแผ่รังสีความร้อน

ที่เก็บไว้เมื่อตอนกลางวัน ออกมานั่นเอง เรื่องนี้ เชื่อไหมว่าประหยัดทั้งช าติได้ปีละเป็น แสนล้านบาท สบายๆ ๆๆ สิ่งที่ประเทศไทยขาดไม่ได้เลยตอนนี้คือ แอร์ เธอเอ๊ย นึกภาพถ้าชีวิตนี้ไม่มีแอร์

ฉันจะมีชีวิตอยู่กับอากาศร้อนกว่า 32+ องศาได้ยังไง ยิ่งเดี๋ยวนี้น่าจะเป็นกันแทบทุกบ้าน คือเปิดแอร์ทั้งวัน เพราะร้อน นั่งนอนหน้าพัดลมไม่ไหว จึงทำให้ค่าไฟพุ่งพล่าน บิลมาทีน้ำตาหล่นแหมะๆทุกที ดังนั้น จึงได้นำเอาเคล็ดลับเปิดแอร์แบบถูกๆจากช ายคนหนึ่ง ซึ่งมีแอร์อยู่ในบ้านตั้ง 2 ตัว เขาทดลองทำทุกวิธีเพื่อให้ค่าไฟในแต่ละเดือนไม่พุ่ง โดยเปิดเผยว่าตอนแรกมีแอร์อยู่ 1 ตัว

และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านก็เหมือนบ้านคนปกติทั่วไป ค่าไฟตกอยู่ที่เดือนละ 1,700 บาท แต่พอติดแอร์เพิ่มอีกตัวเท่านั้นแหละ เปิดทั้งวันทั้งคืนแค่ 4 วัน ค่าไฟพุ่งไปอยู่ที่ 2,500 บาทเฉยเลย พอสถานการณ์แบบนี้ ช่วง 10 วันแรกของเดือนเมษายน ก็เลยพยายามไปสอดส่องดูมิเตอร์ไฟฟ้า พบว่าบ้านของเขาใช้ไฟประมาณ 20 หน่วย/วัน คำนวนแล้วก็ตกเดือนละ 600 หน่วย

Loading…

ซึ่งเป็นจำนวนที่มากไปหน่อย จึงทดลองวิธีการเปิดแอร์ใหม่ เป็นการเปิดช่วงกลางวันที่อุณหภูมิ 28 สลับ 27 องศา ส่วนกลางคืนเปิดไว้ที่ 30+ องศา และมีพัดลมช่วยอีก 1 ตัว ผลคือสิ้นเดือนเมษายน

ค่าไฟอยู่ที่ 2,200 บาท เท่ากับว่าการติดแอร์เพิ่มมาอีกตัว มีค่าไฟเพิ่มขึ้นแค่ 500 บาทเท่านั้นเอง ในเดือนพฤษภาคม เขาเลยใช้วิธีแบบเดิมในการเปิดแอร์ทั้งเดือน กลางวัน 28 สลับ 27 กลางคืน 30+ และเสริมพัดลม 1 ตัว ปรากฎว่าค่าไฟเหลืออยู่แค่ 1,903 บาท เท่ากับการติดแอร์เพิ่ม 1 ตัว มีค่าไฟเพิ่มจากเดิมแค่ 200 บาทเท่านั้นเอง บ้านใครค่าไฟแพง คงพอรู้ตัวได้แล้วนะว่าเปิดแอร์หนาวเกินไป

Loading...