ประเทศไทยสั่งบล็อก Pornhub ส่วนเว็บพนันออนไลน์ เตรียมตัวรายต่อไป

Loading...

ปัจจุบัน เว็บไซต์ที่มีสื่อลามก อนาจาร ยังคงหาได้ในโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งนำมาซึ่งปัญหาสังคมมากมาย โดยเฉพาะหากขาดการควบคุม และเข้าถึงเด็ก เยาวชน นอกจากนี้ การส่งต่อสื่อลามกอนาจาร ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย โดยพบว่าปัจจุบันมีการตั้งกลุ่มในไลน์ เฟซบุ๊ก เพื่อส่งต่อภาพลามาก อนาจารของเด็กและเยาวชน และมีการเก็บค่าบริการ ซึ่งมีการจับกุมผู้กระทำความผิดอยู่เป็นระยะ เป็นสาเหตุของการละเมิดสิทธิมนุษยชน

วันที่ 2 พ.ย. 2563 โลกโซเชียลได้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ถึงกรณีที่ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) สั่งให้ ระบบอินเทอร์เน็ต-มือถือ ทุกค่ายระงับการเข้าถึงของ Pornhub เว็บไซต์หนังโป๊ชื่อดังในประเทศไทย ผู้สื่อข่าวลองเข้าเว็บไซต์ดังกล่าวผ่านอินเทอร์เน็ตมือถือค่ายกังทั้ง 3 ค่าย ปรากฏว่าไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวได้

โดยบางเครือข่ายเมื่อเข้าไปจะขึ้นข้อความมาว่า “เนื้อหานี้ถูกระงับ เนื่องจากมีความผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 โดย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม”

Loading…

ทั้งนี้ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า ปัญหาการพนันออนไลน์มีผลกระทบมากมาย ทั้งต่อเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงสร้างความเดือดร้อนแก่คนในครอบครัว แต่ที่ผ่านมาการปิดเว็บไซต์ หรือ เซิรฟ์เวอร์ไม่สามารถทำได้ทันทีต้องอาศัยอำนาจของทางสำนักงานตำรวจและกระทรวงมหาดไทย และด้วยต้นทางของเซิร์ฟเวอร์ไม่ได้ตั้งอยู่ในประเทศไทย จึงทำให้เมื่อเว็บ หรือยูอาร์แอลที่เป็นพนันออนไลน์แล้วก็จะเปลี่ยนชื่อและไปเปิดในชื่อใหม่

Loading…

ที่ผ่านมา ดีอีเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและพยายามดำเนินการทางกฎหมายอยู่ตลอด และด้วยเหตุนี้ภายใต้การอำนวยการของ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอศ.ตร.) ทำการสืบสวนจนนำไปสู่การจับกุมกว่า 20 รายใหญ่ทั่วประเทศ วงเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท ตามกฎหมาย พ.ร.บ.การพนัน

Loading...