จากลูกชาวนา สู่ปลัดอำเภอหญิง ที่อายุน้อยที่สุด

Loading...

การวางแผนในชีวิตที่ดีนั้นย่อมได้เปรียบ เพราะเสมือนเรามีเข็มทิศกำหนดทิศทางและเดินทางได้ถูกต้อง วันนี้เราขอแนะนำให้ได้รู้จักปลัดอำเภอใหม่ป้ายแดง ที่อายุน้อยที่สุดในรุ่น ดีกรีปริญญาโทจากนิด้า ซึ่งเธอมีการวางแผนการเรียนที่เป็นระบบทำให้เรียนจบระดับปริญญาตรีในวัย 19 ปี จบปริญญาโทในวัย 22 ปี และสามารถบรรจุเป็นปลัดอำเภอในวัย 23 ปี เท่านั้น

แนะนำตัวหน่อย ?

“สวัสดีค่ะชื่อนางสาวนาตาชา แก้วเรือง ชื่อเล่น นัตค่ะ อายุ 23 ปี เป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรี ปัจจุบันเป็นปลัดอำเภอที่ทำการปกครองอำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรีค่ะ”

ประวัติการศึกษา ?

“มัธยมศึกษาโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย สุพรรณบุรี ปริญญาตรีคณะรัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง ซึ่งเรียนสมัย ม.ปลายค่ะ เป็นหลักสูตร Pre-Degree ของคณะรัฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นระบบการเรียนปริญญาตรีล่วงหน้าโดยใช้วุฒิการศึกษาชั้น ม.3 และจะต้องกำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้น ม.ปลาย ปวช. ปวส. หรือ กศน.

จากนั้นเมื่อ เรียนจบในระดับชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 ก็จะสามารถเทียบโอนหน่วยกิตที่สะสมเอาไว้ไปเรียนในภาคปกติของมหาวิทยาลัยได้ตอนจบม.6 หนูเก็บหน่วยกิตได้จนเหลือไว้เรียนในภาคปกติแค่ 2 วิชาประมาณเทอมนึงค่ะ เลยสามารถทำให้จบ ป.ตรี ตอนอายุ 19 ปริญญาโทรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) คือพอจบ ป.ตรี ก็เรียนต่อป.โทเลยค่ะ จบ ป.โท ตอนอายุ 22 ปี รับปริญญาไปเมื่อต้นปีค่ะ”

Loading…

ก่อนสอบปลัดได้ทำงานอะไรมาบ้าง ? “ก่อนสอบปลัดบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่นตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผน อบต.แห่งหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรี (ทำงานได้ 1 ปี 4 เดือนค่ะ)”

แรงบันดาลใจในการมารับราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอ “ถ้าถามจริงๆ แล้วหนูไม่ได้อยากจะรับราชการแต่แรก แต่อยากจะเป็นไกด์นำเที่ยว เป็นแอร์โฮสเตสอะไรแบบนั้นไปมากกว่าค่ะ แต่ก็จบรัฐศาสตร์มา เลยต้องไปสอบเป็นข้าราชการให้พ่อแม่ภูมิใจ เพราะว่าที่บ้านไม่ได้มีพื้นฐานจากการเป็นข้าราชการเลย เป็นครอบครัวชาวไร่ชาวนาค่ะ พ่อกับแม่เลยมีความตั้งใจว่าอยากให้ลูกได้รับราชการ

แต่พอได้ทำงานจริงๆ ก็รู้สึกชอบอาชีพที่ได้บริการประชาชน ได้รู้อะไรหลายๆ อย่างในการทำงานของภาครัฐ จนโอกาสก็มาถึงค่ะ มีเปิดสอบปลัดอำเภอขึ้นมา ซึ่งก่อนหน้านี้ที่บ้านก็ตั้งความหวังไว้ว่าอยากให้ลูกเป็นปลัดอำเภอ ก็เลยไปสอบเป็นปลัดอำเภอค่ะ และก็คิดว่าตำแหน่งนี้แหละจะสามารถทำอะไรได้อย่างมากมาย ได้ช่วยเหลือคน ได้ตอบคำถามในสิ่งที่ประชาชนไม่รู้ ให้เขารับรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ให้เยอะที่สุดค่ะ”

Loading…

มีวิธีการเตรียมตัวและอ่านหนังสืออย่างไรในการพิชิตตำแหน่งนี้ “จริงๆ แล้วหนูเตรียมตัวน้อยมากค่ะ แต่ไม่ดีเลยนะคะ พอมีประกาศว่าเปิดสอบก็เริ่มอ่านเลย ประกอบกับตอนนั้นกำลังทำเล่มจบ ป.โท ด้วย เลยหนักมากเลยค่ะ อ่านหนังสือด้วยทำเล่มจบด้วย เลยตัดสินใจสมัครติวกับติวเตอร์ท่านหนึ่งค่ะ เป็นคอร์สโค้งสุดท้าย แล้วก็ลองซื้อหนังสือหลายๆ ที่มาอ่าน แถวหน้ารามก็เยอะค่ะ หนูชอบไปเดินเล่นหาซื้อหนังสือที่หน้าราม”

จะช่วยเหลือชาวบ้านอย่างไรในฐานะปลัดอำเภอ “จะเป็นการให้ข้อมูลข่าวสารให้ประชาชนเข้าใจ เข้าถึงและรับรู้ข่าวสารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ให้มากที่สุดค่ะ เพราะการรับรู้เป็นสิ่งจำเป็นมาก แล้วก็งานในหน้าที่อื่นๆ ค่ะ ก็จะทำให้ดีที่สุด”

ความสามารถพิเศษ “กีฬาแบดมินตัน เต้นบาสะโลบ ร้องเพลง (แต่ร้องไม่เพราะนะคะ5555)”

Loading…

เวลาว่างจะทำอะไรหรือเที่ยวที่ไหนบ้าง “เวลาว่างถ้าเป็นไปได้ชอบนอนค่ะ การนอนเหมือนทำให้เราชาร์จแบตตัวเองค่ะ แต่ก็ชอบไปเที่ยวด้วย สถานที่ที่ชอบไปสุดคือไปเที่ยวทะเลค่ะ”

คติการทำงานคืออะไร “ทำทุกวันให้ดีที่สุดค่ะ อย่ามัวไปกังวลกับคำว่าอดีตหรืออนาคต”

สุดท้ายอยากบอกอะไรกับคนอื่นๆ บ้าง “อยากบอกกับทุกคนที่มีความตั้งใจอยากจะเป็นปลัดอำเภอค่ะ ขอให้มุ่งมั่นและตั้งใจต่อไป ฟ้ามีตา สวรรค์มีใจค่ะ วันนั้นจะมาถึงในไม่ช้า สู้ๆ นะคะทุกคน”

Loading…
Loading...