ผลวิจัยล่าสุดเผย ไวรัสโควิด-19 อยู่ในอากาศได้นานกว่าที่คิด

Loading...

วันที่ 22 มี.ค.63 เว็ยไซต์ต่างประเทศรายงานว่า แพทย์หญิงมาเรีย ฟาน เคอร์โคฟ หัวหน้าหน่วยโรคอุบัติใหม่และโรคติดต่อขององค์การอนามัยโลก ได้แถลงข่าวเมื่อที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมาว่า เราทราบว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ติดต่อจากคนสู่คน ผ่านทางเชื้อที่ปะปนอยู่ในละอองฝอยของสารคัดหลั่งจากร่างกายของผู้ติดเชื้อ

ไม่ว่าจะเป็นการ ไอ จาม เสมหะ หรือน้ำมูก ที่ตกลงบนพื้นผิวของวัตถุต่างๆ ทว่าผลการศึกษาวิจัยใหม่พบว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถมีชีวิตอยู่ในอากาศได้นานกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อกำจัดบางอย่าง อย่างเช่น อุณหภูมิ ความร้อน และความชื้นในอากาศ

“ด้วยเหตุนี้จึงมีความสำคัญอย่างมากที่องค์การอนามัยโลกต้องออกมาตรการลดความเสี่ยงของการติดเชื้อโควิด-19 ที่ลอยอยู่ในอากาศ ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานอยู่ใกล้ชิดและให้การรักษาบรรดาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19” นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวเสริม

Loading…

ทั้งนี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ นายโรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) ได้แจ้งต่อสมาชิกรัฐสภา ถึงผลการประเมินเชิงรุกเกี่ยวกับศักยภาพของเชื้อโควิด-19 ว่า

Loading…

สามารถมีชีวิตรอดโดยเฉพาะบนพื้นผิวได้ยาวนานขนาดไหน โดยพื้นผิวที่เป็นทองแดงและเหล็ก เชื้อโควิด-19 จะมีชีวิตอยู่ได้ราว 2 ชั่วโมง และสามารถอยู่บนพื้นผิวที่เป็นกระดาษแข็งและพลาสติกได้นานกว่านี้

Loading...