วิจารณ์ยับ เซนเซอร์ “ถุงพลาสติก” หน้าจอทีวีลดการใช้

Loading...

กลายเป็นกระแสที่กำลังวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการรณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยภาครัฐจับมือร่วมกับเอกชนคิกออฟเริ่มต้นดีเดย์งดแจกถุงพลาสติกในห้างร้านต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563

แต่วันนี้ (2 ม.ค.) มีผู้จุดประเด็นถึงข่าวที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ 8 สถานีโทรทัศน์ รณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกผ่านสื่อโทรทัศน์ ด้วยการเบลอภาพพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งทางโทรทัศน์ในรายการโทรทัศน์หรือละคร ยกเว้นรายการข่าว หวังสร้างค่านิยมบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของสังคมไทยใหม่

ซึ่งจากการตรวจสอบปรากฏว่าเป็นข่าวตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา โดยใจความสำคัญระบุว่า กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ สถานีโทรทัศน์ 8 ช่อง ได้แก่ ช่อง เวิร์คพอยท์ ช่อง วัน31 (ONE31) ช่อง 8 ช่อง GMM25 ช่อง 7HD ช่อง 9 อสมท (MCOT) ช่อง ไทยพีบีเอส และ ช่อง NBT ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการงดเผยแพร่ภาพพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งทางสถานีโทรทัศน์ “CENSOR PLASTIC BAGS” ภายใต้โครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก” กระตุ้นให้ประชาชนงดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วอย่างจริงจังพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 1 มกราคม 2563

ด้วยการขอความร่วมมือสื่อโทรทัศน์รณรงค์ให้ความรู้ และส่งเสริมให้เกิดจิตสำนึกอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยลดเผยแพร่ภาพและร่วมกันให้ความรู้รณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียว เพื่อสร้างการรับรู้และเป็นภาพจำใช้ถุงผ้าทดแทน เน้นกลุ่มเป้าหมายหลักผู้ชมละครและรายการต่างๆ ทั่วไป ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ที่เข้าร่วมจะทยอยคัดเลือกภาพภายในละครและรายการโทรทัศน์ที่มีถุงพลาสติกออก และให้ความรู้เกี่ยวกับการลดใช้ถุงพลาสติกต่อเนื่อง ด้วยการงดเผยแพร่ภาพหรือการเบลอภาพพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งทางโทรทัศน์ในรายการหรือละคร ยกเว้นรายการข่าว

Loading…

อย่างไรก็ตาม ประเด็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและ 8 สถานีโทรทัศน์ดังกล่าว ที่จะมีการเบลอหรือเซนเซอร์ภาพถุงพลาสติกใช้แล้วทิ้งในหน้าจอทีวีนั้น ถูกพูดถึงอย่างมากว่าจะสามารถกระตุ้นและสร้างจิตสำนึกได้จริงหรือไม่

ด้าน เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ออกมาให้ความเห็นเรื่องนี้ว่า

ไอ้ที่เห็นข่าวว่า “จะขอความร่วมมืสื่อโทรทัศน์รณรงค์ให้ความรู้ และส่งเสริมให้เกิดจิตสำนึกอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยลดเผยแพร่ภาพและร่วมกันให้ความรู้รณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียว เพื่อสร้างการรับรู้และเป็นภาพจำใช้ถุงผ้าทดแทน เน้นกลุ่มเป้าหมายหลักผู้ชมละครและรายการต่างๆทั่วไป

ถือเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพต่อยอดให้การรณรงค์ครั้งนี้ประสบความสำเร็จ เพราะสามารถเข้าถึงประชาชนได้อย่างแพร่หลาย กระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบลดและงดใช้ถุงพลาสติกอย่างถาวรในอนาคต ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ที่เข้าร่วมจะทยอยคัดเลือกภาพภายในละครและรายการโทรทัศน์ที่มีถุงพลาสติกออก”

Loading…

หวังว่าจะไม่รวมไปถึงพวกสารคดีหรือรายการทีนำเสนอปัญหาจากถุงพลาสติคนะ เพราะมันควรแสดงให้เห็นกันจะๆว่าถุงพลาสติคแบบใช้หนเดียวทิ้งมันเกิดปัญหาอะไรตามมามั่ง ถ้าเบลอภาพตรงนั้น เด็กๆที่ดูแม่งก็งงหมดว่านั่นมันอะไรวะไอ้ที่เซ็นเซอร์ๆอยู่นั่นน่ะ ว่าแต่มันมีประเทศไหนในโลกที่เขาแก้ปัญหาขยะพลาสติคด้วยวิธีนี้มั่งฟะ ไม่เคยได้ยินมาก่อน เพิ่งเคยได้ยินเนี่ยว่าการเห็นถุงพลาสติคในหน้าจอทีวีจะเป็นการส่งเสริมและสร้างพฤติกรรมการใช้ถุง

Loading...