บ้านเมืองญี่ปุ่นแม้ฮากิบิสถล่ม แต่ยังสะอาดหมดจดไม่มีขยะแม้แต่ชิ้นเดียว

Loading...

จากกรณีมหาพายุฮากิบิสเข้าถล่มประเทศญี่ปุ่นจนเกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม และบ้านเรือนประชาชนพังเสียหายหลายครัวเรือน รวมถึงมีผู้เสียชีวิตจากพายุในครั้งนี้ แต่ขณะนี้บนโลกออนไลน์กำลังทึ่งกับภาพที่ถูกเผยแพร่ลงในทวิตเตอร์ เป็นภาพบ้านเรือนของญี่ปุ่นที่แม้จะมีน้ำท่วมหนักแต่กลับไม่มีเศษขยะลอยมาตามน้ำแม้แต่ชิ้นเดียว

ซึ่งทางเพจ กลุ่มคนไทยขอทวงคืนทางเท้า ได้ออกมาอธิบายสาเหตุไว้ดังนี้

ภาพนี้ถูกแชร์บนทวิตเตอร์เยอะมาก ที่ถ่ายภาพความสะอาด​ จนกลายเป็นคำถามว่า ทำไมน้ำท่วมในญี่ปุ่นถึงได้สะอาดขนาดนี้

Loading…

ขออธิบายแบบนี้ว่า ก่อนหน้าที่พายุจะเข้า 3-4 วัน ทางการของญี่ปุ่นได้มีการออกประกาศ เพื่อขอให้ประชาชนในพื้นที่ที่พายุจะเคลื่อนผ่าน ทำการเก็บขยะ สิ่งของต่างๆ รวมถึงกระถางต้นไม้ให้อยู่เหนือน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ขยะลอยไปกับกระแสน้ำ

ส่วนเจ้าหน้าที่ในเขตเทศบาลต่างๆ ในจังหวัดที่รับอิทธิพลจากพายุก็เข้าทำการลอกท่อ ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ พร้อมกับพร่องออกจากท่อระบายน้ำและลำรางสาธารณะ​ให้หมด เพื่อให้ไม่มีสิ่งอุดตันเมื่อต้องรับน้ำเข้ามาใหม่จากฝนที่พายุไต้ฝุ่น​ฮาบีกีสหอบมาด้วย

Loading…

แต่น้ำที่ใสๆ นี้จะเห็นได้ในเขตตัวเมืองเท่านั้น เพราะถ้าหากว่าเป็นพื้นที่ชุมชนบริเวณใกล้กับเชิงเขา หรือใกล้กับบริเวณที่มีดินโคลน น้ำก็จะมีสีขุ่นแดง แต่ก็ไม่มีขยะลอยมากับกระแสน้ำ ซึ่งนี่คือเป็นการร่วมมือของประชาชนในการที่จะรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยที่ประชาชนชาวญี่ปุ่นทุกคนกระตือรือร้นที่จะมีส่วนร่วมในการรับมือกับภัยพิบัตินี้ ไม่ปล่อยให้เป็นภาระของเจ้าหน้าที่โดยตรงเพียงฝ่ายเดียว

เพราะการที่ชาวญี่ปุ่นเจอภัยพิบัติต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องหลายพันปี ทำให้คนญี่ปุ่นมีคำๆ นึง ที่เอาไว้พูดกันในช่วงเวลาที่จะต้องเจอเหตุการณ์ร้ายๆ ว่า ทุกคนต้องสามัคคีกัน เพราะความสามัคคีจะทำให้ประเทศชาติของพวกเขาอยู่รอด

Loading…

ขอบคุณ กลุ่มคนไทยขอทวงคืนทางเท้า

Loading...