ชนเผ่าประหลาด ที่ ผู้หญิง จะนอนกับชายคนไหนก็ได้ โดย ผู้ชาย ไม่ต้องรับเป็นพ่อเด็ก

Loading...

ต้องบอกเลยว่าบนโลกของเราเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย และแน่นอนว่าในแต่ละพื้นที่ก็มีวัฒนธรรมและความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย

ซึ่งวันนี้เราจะขอนำเสนอ เรื่องราวของ “ชนเผ่าประหลาด” ที่ผู้หญิงจะนอนกับชายคนไหนก็ได้ โดยผู้ชายไม่ต้องรับเป็นพ่อเด็ก เรื่องราวจะเป็นยังไงลองไปชมกันเลยจ้า

เรื่องราวนี้เป็นของชนเผ่า มูซอ ที่ผู้หญิงมีอำนาจและสิทธิขาดทุกอย่าง เพราะวิธีเลือกคู่แปลกสุดๆ พร้อมการันตีไม่มีการอย่าร้างด้วย ชนเผ่านี้อยู่ระหว่างมนทลยูนาน และเสฉวนถูกเรียกว่า เป็นวัฒนธรรมสุดท้าย

ที่ยังมีอยู่บนโลก ในสังคมที่แบบ ผู้หญิงเป็นช้างเท้าหน้าดูแลทุกอย่าง มีสิทธิขาดทุกอย่างในบ้าน โดยชอบธรรม แถมยังมีสิทธิในตัวบุตร ผู้เดียวอีกต่างหาก แต่มีอีกอย่างหนึ่งที่เป็นวัฒนธรรมที่เก่าแก่ของชนเผ่า แต่แปลกมากสำหรับคนภายนอกนั่นก็คือ เมื่อสาวที่ย่างเข้าวัย 12 ปี ที่นี่จะถือว่าเป็นผู้ใหญ่แล้ว เพราะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และสามารถแยกห้องนอนได้แล้ว

Loading…

ส่วนวิธีการหาคู่นั้น จะใช้การระบำรอบกองไฟ เป็นสื่อ โดยที่หนุ่มสาวที่อยู่รอบกองไฟนั้น หากฝ่ายชายมีใจให้กับผู้ใด ให้จับมือกันเต้นหน้ากองไฟ และถ้าฝ่ายหญิงมีใจให้ฝ่ายชาย เธอจะสะกิดมือนั่นกลับ และที่แปลกอีกเรื่องคือที่นี่จะไม่มีพิธีแต่งงาน สามารถร่วมหลับนอนด้วยกันได้เลย หากพวกเขาพอใจหรือชอบพอกัน

Loading…

โดยหากฝ่ายชายอยากไปนอนที่บ้านของฝ่ายหญิง ต้องมาแอบมองต้องตากับฝ่ายหญิงผ่านทางหน้าต่างของบ้านฝ่ายหญิง และถ้าหน้าต่างแง้มออกมา และไม่ได้ปิดกลับ แสดงว่าไฟเขียว และเมื่อปีนขึ้นไปได้ ฝ่ายชายต้องถอดหมวก พร้อมแขวนไว้ตรงหน้าต่าง เพื่อเป็นการบอกว่า บ้านนี้มีเจ้าของแล้ว ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้าให้ฝ่ายชายรีบออกจากบ้านแล้วทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

แต่หากภายหลังรู้ว่าท้องขึ้นมา ผู้ที่เลี้ยงดูจะเป็นฝ่ายหญิงกับมารดาของฝ่ายหญิงเท่านั้น ส่วนฝ่ายชายจะมัศักดิ์เป็นน้าหรือลุงเท่านั้น และเด็กจะไม่ได้รู้เลยว่าใครเป็นพ่อ ประเพณีเกิดขึ้นเพื่อตัดปัญหาการท้องก่อนวัยอันควร เพราะอายุ12ปีถือว่าเป็นผู้ใหญ่แล้ว และหากไม่มีการแต่งงาน ปัญหาการทะเลาะในครอบครัวและการหย่าร้างนั้น จะไม่เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน

Loading...