ผลวิจัยช็อกโลก คู่สามีภรรยาที่ชอบทะเลาะกัน ขี้วีน อายุยืนยาวกว่าคู่ปกติ

Loading...

ดร.เออร์เนส ฮาร์เบิร์ก แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน เผยผลวิจัยช็อกโลก ชี้คู่รักที่ทะเลาะกันแล้วจะอายุยืนยาว ส่วนคู่รักที่โกรธแต่เก็บกลั้นอารมณ์ไม่หาหนทางระบาย จะอายุสั้นกว่าหลายปี…

สำนักข่าวต่างประเทศ เผยแพร่ผลวิจัยของ ดร.เออร์เนส ฮาร์เบิร์ก เกี่ยวกับการใช้ชีวิตร่วมกันของสามีภรรยา ซึ่งอาจเปลี่ยนสามัญสำนึกของผู้อ่านไปตลอดการ หลังเขาพิสูจน์ได้ว่า คู่สามีภรรยาที่มีการโต้เถียงกันกลับมีอายุยืนยาว กว่าคู่สามีภรรยาที่ไม่ได้มีปากเสียงกัน

ฮาร์เบิร์ก ปัจจุบันเกษียณอายุแล้ว แต่ยังคงรับตำแหน่งเป็นศาสตราจารย์คณะสาธารณสุขและจิตวิทยา มหาวิทยาลัยมิชิแกน ให้ความเห็นกับงานวิจัยของเขา ว่า  “การที่คนสองคนมาอยู่ด้วยกัน หนึ่งในนั้นจะต้องเป็นคนที่คอยไกล่เกลี่ยปัญหา แต่น่าเสียดายที่คนปกติไม่ได้ถูกฝึกมาให้เป็นแบบนั้น ซึ่งถ้าพวกเขาอยู่ในครอบครัวที่ดีที่เป็นเยี่ยงอย่างได้ ก็จะเป็นสิ่งที่ดี แต่ปกติแล้วคู่สามีภรรยาส่วนใหญ่มักขาดการแยกแยะปัญหาที่ดี และสิ่งที่สำคัญก็คือเมื่อเกิดปัญหาขึ้น สิ่งที่ควรทำคือจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ไม่ใช่การเก็บงำความโกรธเอาไว้ โดยที่ไม่แก้ไขปัญหา”

Loading…

ก่อนหน้านี้ มีผลการวิจัยเกี่ยวกับการปลดปล่อยอารมณ์โมโห ซึ่งช่วยให้มีสุขภาพดีขึ้นเช่นกัน ยกตัวอย่างการวิจัยชิ้นหนึ่งที่อธิบายว่า เมื่อคนๆ หนึ่งโกรธ เขาจะสามารถตัดสินใจได้ดีขึ้น น่าจะเป็นเพราะกลไกทางอารมณ์ ที่ทำให้สมองเพิกเฉยต่อสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นั้น ๆ ออกไป จึงทำให้การตัดสินใจมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผลวิจัยของทีมงาน ฮาร์เบิร์ก ครั้งนี้ ใช้ระยะเวลายาวนานกว่า 17 ปี เพื่อศึกษาคู่รักกว่า 192 คู่ ตั้งแต่อายุ 35 – 69 ปี เน้นไปที่ผู้ถูกกระทำจากพฤติกรรมรุนแรงซึ่งไม่ยุติธรรม และไม่สมควรจะถูกกระทำ โดยตัวเขาได้แบ่งเป็นสี่ประเภทคือ คู่ที่แสดงอารมณ์เกรี้ยวกราดทั้งคู่ ภรรยาเป็นผู้แสดงอารมณ์ สามีเป็นผู้แสดงอารมณ์ และสุดท้ายคือทั้งคู่เก็บงำอารมณ์ฉุนเฉียวไว้

Loading…

ผลที่ได้คือ 26 คู่ที่เก็บงำความโกรธไว้ทั้งคู่ หรือร้อยละ 25 จากทั้งหมดเสียชีวิตในระหว่างการวิจัย ส่วนในประเภทที่เหลือมีเคสที่เสียชีวิตทั้งคู่เพียงร้อยละ 6 เท่านั้น

แต่ผลที่ได้มา ยังมีตัวแปรที่ควบคุมไม่ได้อีก เช่น ตัวแปรทางสุขภาพ การสูบบุหรี่ ความดันเลือด โรคประจำตัว  ที่ส่งผลต่อการทดลองทั้งสิ้น ซึ่ง ฮาร์เบิร์ก บอกว่า ผลการวิจัยนี้เป็นเพียงผลขั้นต้นเท่านั้น และทีมของเขาจะทำการวิจัยต่อไปอีกอย่างน้อยจนถึง 30 ปี โดยคาดว่าอัตราการเสียชีวิตของคู่ที่เก็บงำความโกรธไว้ จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของผลขั้นต้นแน่นอน.

ขอบคุณเครดิตข้อมูลจาก www.thairath.co.th

Loading...