เปิด 7 ดารา คนดัง ป่วยไบโพลาร์ หนักจนเคยคิดฆ่าตัวตาย

Loading...

ไบโพลาร์ ชื่อนี้คุ้นหูและเป็นที่พูดถึงกันบ่อยในช่วงหลังๆ มานี้ ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นชื่อของโรคชนิดหนึ่งไบโพลาร์ หรือโรคอารมณ์สองขั้วที่คนบันเทิงหลายคนออกมาเปิดเผยว่าตนเองเป็นโรคนี้

ซึ่งในต่างประเทศโรคนี้ถือเป็นโรคที่ร้ายแรงอย่างมากผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาอย่างสม่ำเสมอ แม้ผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นแต่ก็อย่านิ่งนอนใจ

1.เสกสรรค์ ศุขภิมาย หรือ เสก โลโซ เปิดมาคนแรกหลายคนต้องร้องอ๋อดังๆ เพราะตอนนี้ตามสื่อต่างๆ กำลำจับตาดูเสก อย่างใกล้ชิดหลังออกมาไลฟ์สด ด่าติดต่อกัน 5 วัน โดยไม่หยุดพัก ถึงแม้จะมีผู้ใกล้ชิดวอนให้เสกนั้นหยุดการไลฟ์สด แล้วไปพักผ่อน แต่ดูเหมือนจะไม่เป็นผลเท่าไหร่นัก ด้านคนใกล้ตัวได้ออกมาเผยว่าเสก ไม่ได้ทานยาเป็นเวลาหลายวัน ทั้งยังไม่ยอมไปพบแพทย์ แม้จะมีการบอกแต่เสก ก็ยังนิ่งเฉย

โดยอดีตภรรยา กานต์ วิภากร ได้ออกมาเปิดเผยว่าตนนั้นกลัวว่าชาวเน็ตจะยุให้เสกไลฟ์สดฆ่าตัวตาย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่อาจเกิดได้ทุกเมื่อหากเสกยังไม่ไปพบแพทย์โดยเร็ว และหากใครยังจำได้เสกเคยออกมาแถลงข่าวเมื่อหลายปีก่อน ยอมรับว่าเขานั้นเป็นคนสองบุคคลิก มี สองขั้วอารมณ์ร้อมโชว์ยาไบโพลาร์ที่ต้องทานตลอดชีวิตให้สื่อดู ไม่ว่าตอนนี้เสก จะมีอาการเป็นเช่นไร แต่เชื่อว่าแฟนเพลงของเขาจะส่งใจให้เสก นั้นกลับมามีสติที่เหมือนเดิมอีกครั้งก่อนที่อาการจะรุนแรงกว่าดิม

2.ดีเจเคนโด้  เกรียงไกรมาศ เป็นอีกหนึ่งคนดังที่ออกมายอมรับแบบตรงๆ ว่าตนนั้นเป็นโรคไบโพลาร์ อย่างไม่ปิดบังใดๆ จนโรคนี้เกือบทำให้ชีวิตเขาพัง อาการเริ่มแรกของเขานั้นจะรู้สึกว่าตัวเองเก่งไปหมดทุกอย่าง บ้าพลัง ทำตัวกร่าง ทั้งการพูดจา การไม่กลัวคน เที่ยวมีเรื่องกับคนอื่นไปทั่ว และรุนแรงกับหลายๆ คน เถียงผู้ใหญ่ มองโลกแปลก อีกทั้งดื่มเหล้าหนักจนไม่หลับไม่นอน การแต่งตัวประหลาดไม่เหมือนใคร ถึงขั้นคิดว่าตัวเองเป็นผู้วิเศษ ติดต่อกับเทพเทวดาได้ 

ดีเจเคนโด้เข้ารับการรักษาอย่างจริงจังเมื่อปี พ.ศ.2555 จนถึงปัจจุบัน โดยเขาเคยเผยว่าอาการของเขาดีขึ้นได้เพราะครอบครัวและการดูแลอย่างใกล้ชิด ของแม่ จนเขาสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติและสามารถเข้าใจคนที่ป่วยเป็นโรคไบโพลาร์ อย่างแท้จริง รวมทั้งยังเคยออกมาเตือนเสก โลโซ และคนใกล้ชิดของเสกให้รีบพาเสกไปพบแพทย์ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

3.สุภาภรณ์  คำนวณศิลป์ หรือ หมวย นักแสดงรุ่นใหญ่ออกมายอมรับว่าตนนั้นป่วยเป็นไบโพลาร์ จากการเลิกกับแฟน ทั้งยังมาเจอเหตุการณ์สูญเสียพ่อ ทำให้เธอตกอยู่ในสภาวะที่เลวร้ายในตอนนั้น จนเกิดเป็นอาการเครียดซึ่งพัฒนาไปเป็นโรคไบโพลาร์ในที่สุด อาการเริ่มแรกเธอนั้นไม่เข้าใจว่าทำไมตนจึงหงุดหงิดง่าย โกรธจัดไม่ฟังใครแม้มีคนพูดขึ้นมานิดเดียวก็จะรู้สึกไม่พอใจ เมื่อเธอรู้ถึงความผิดปกติของอารมณ์ตัวเองจึงรีบไปพบแพทย์โดยด่วนจึงได้รู้ว่าเป็นไบโพลาร์ ต้องทานยาอยู่ตลอดเวลา 

Loading…

เมื่อมีเรื่องหรือเหตุการณ์ใดที่มากระทบจิตใจ เธอจะใช้การปฏิบัติธรรมเข้ามาช่วยทางด้านจิตใจ ประกอบกับตอนนี้เธอมีคนรู้ใจคอยดูแล อาการจึงดีขึ้นตามลำดับสามารถใช้ชีวิตไม่ต่างจากคนปกติ

4.แตงโม นิดา ถือเป็นนางเอกแถวหน้าของวงการที่มีความสามารถครบเครื่อง แต่อยู่ๆ เธอก็ทำให้แฟนคลับช็อก เมื่อเธอลุกขึ้นมาทานยานอนหลับจนเกินขนาดจากอาการไบโพลาร์ กำเริบ ต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยด่วน เมื่อคืนวันที่ 5 ก.ค. 58 มาจากภาวะซึมเศร้าและเสียใจอย่างหนักกับอดีตคนรักเก่าโตโน่ ภาคิน หลังเลิกลากันไปได้สักพัก โดยก่อนหน้านั้นเธอมีอาการ นอนไม่หลับ ต้องกินยาช่วย คิดซ้ำไปมา ไม่ชอบออกงานสังคมนานๆ ซึ่งปัญหามาจากจุดเล็กๆในครอบครัวคือพ่อแม่ของเธอแยกทางกัน

หลังจากพักฟื้นอยู่นานคุณหมอได้ให้เธอดูแลตัวเอง ควรออกกำลังกาย หากิจกรรมทำไม่ให้เครียด และต้องพยายามระมัดระวังความคิด และพยายามดึงตัวเองออกมาจากภาวะนั้นให้ได้ ต้องพยายามเตือนตัวเองให้มีสติอยู่ตลอดเวลาว่าเรากำลังทำอะไร คิดอะไรอยู่ทำให้ตัวเองรู้สึกไม่ดีหรือไม่ หากรู้ตัวว่าไม่สามารถหยุดความคิดได้ หรือยิ่งรู้สึกสิ้นหวังแบบรุนแรงจนรู้สึกหมดซึ่งหนทางที่อยากจะใช้ชีวิตต่อไป ต้องรวบรวมกำลังเพื่อให้โอกาสตัวเอง โดยการหาทางระบายความคิดและความรู้สึกของตัวเองออกมา

5.เปิ้ล ไอริณ สาวเซ็กซี่อย่าง เปิ้ล ไอริณ ใครจะคิดว่าเธอนั้นก็เป็นโรคไบโพลาร์ตั้งแต่ยังเด็ก จนต้องไปพบจิตแพทย์ แต่อาการของเธอแตกต่างจากคนเป็นโรคไบโพลาร์ธรรมดา กล่าวคือเธอมีสามบุคคลิกในคนเดียว

คือบุคคลิกของป้าที่มีความเข้มงวด บุคคลิกของยาย ที่เป็นคนธรรมะรักษาศีลชอบเข้าวัดทำบุญ และบุคคลิกของแม่ที่เป็นคนเซ็กซี่ ซึ่งทั้งสามคนต่างเลี้ยงดูเธอมาจนซึมซับพฤติกรรม โดยไบโพลาร์ ที่เธอเป็นนั้นเป็นไบโพลาร์ด้านดี ไม่ถือเป็นอันตรายใดๆ

6. สุธีวัน  ทวีสิน หรือใบเตย อาร์สยาม สาวลูกทุ่งเสียงดี ใบเตย  อาร์สยาม เป็นอีกหนึ่งสาวที่เคยออกมายอมรับว่าเธออ้างเป็นไบโพลาร์ เพราะมีอาการหงุดหงิดง่าย เอาแต่ใจ มีอากาซึมเศร้า มีอารมณ์รุนแรงกว่าปกติ จากอาการดังกล่าวเธอจึงเดินทางไปพบแพทย์จนได้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน

7.ทีเจ จิรายุทธ นักร้องฮิปฮอปชื่อดัง ทีเจ ออกมายอมรับว่าเขาเป็นโรคไบโพลาร์ ขี้โมโห ขึ้หงุดหงิด หากมีเรื่องมากวนใจจะระเบิดออกมาทันที ไม่เก็บไว้ ซึ่งจุดเริ่มต้นอาจเป็นเรื่องของครอบครัวพ่อ แม่ แยกทางกันและอาการจะหนักเมื่อมีเรื่องมากระทบจิตใจ จนในบางครั้งคิดสั้นฆ่าตัวตาย โดยทีเจ มารู้ตัวภายหลังว่าตนควรไปพบแพทย์โดยด่วนเพราะอาการเหมือนคนโรคจิต และเมื่อไปพบแพทย์อาการก็ดีขึ้นตามลำดับ ทีเจ ต้องไปพบแพทย์เป็นประจำ ทานยาตามแพทย์สั่งสม่ำเสมอ

Loading…

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่ออกมายอมรับว่าตนเองป่วย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีจุดเริมต้นมาจากครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้มีความเครียดสะสมเป็นเวลานาน เมื่อเกิดปัญหามากระทบต่อจิตใจอีกจึงตัดสินใจระบายความรู้สึกออกมาเป็นพฤติกรรมก้าวร้าวโดยไม่รู้ตัว อย่างไรก็ตามหากใครสงสัยว่าตัวเองอาจป่วยเป็นไบโพลาร์ หรือไม่แน่ใจควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางออก และรักษาแต่เนิ่นๆ

ขอบคุณเครดิตข้อมูลจาก tnews.co.th

Loading...