ประโยชน์ของการนอนก่อนสี่ทุ่ม จะทำให้สุขภาพร่างกายดีมากขึ้น

Loading...

บางคนคงติดนิสัยนอนดึกเป็นประจำ บางคนติดนิสัยแบบว่า ถ้าไม่เลยเที่ยงคืน ยังไงก็ยังไม่นอน และด้วยเหตุผลที่ติดนิสัยนี้จนชิน ต่อให้จะทำงานหนักมากขนาดไหนภายในวันนั้น ก็ยังคงนอนดึกติดแบบนี้ประจำ วันนี้จึงอยากให้มาปรับเปลี่ยนนิสัย โดยการที่รู้ว่า

ถ้านอนก่อน 4 ทุ่มนั้นมีประโยชน์อย่างไร..? ไปฟังคำตอบจาก นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติกัน โดย นพ.กฤษดา เล่าให้ฟังถึงผลเสียของการนอนดึกว่า ทำให้ 5 อวัยวะหลักเสื่อมเร็วขึ้น ทั้ง สมอง หัวใจ หลอดเลือด ต่อมไร้ท่อ และภูมิคุ้มกันร่างกาย แต่ถ้าปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตมาเป็นคนนอนเร็วขึ้น ตั้งแต่ 4 ทุ่มเป็นต้นไป จนถึงก่อนเที่ยงคืน ซึ่งเป็นนาทีทอง ก็จะช่วยให้มีสุขภาพดีขึ้นถึง 10 ประการ แบบนี้เลย

1 สร้างเสริมสารเคมีในสมอง สมองเป็นหัวเรือใหญ่ในการแจกงานให้อวัยวะต่างๆ ไม่เว้นแม้เวลานอนที่ถือเป็นเวลาแจกรางวัลให้ร่างกายโดยมอบ เคมีนิทรา เมลาโทนิน เคมีสุข ซีโรโทนิน และฮอร์โมน อีกทั้งเคมีบำรุงต่างๆออกมาคุมระบบในตัวเราให้ทำงานราบรื่นพร้อมตื่นมาอย่างสดชื่น แถมยังช่วยเป็นเกราะ ป้องกันป่วยได้ด้วย โดยสถาบันการนอนหลับแห่งชาติ National Sleep Foundation ชี้ว่าการนอนหลับมีผลมหาศาลต่อคุณภาพชีวิตของเรา

2 เพิ่มเคมีหนุ่มสาว มาจากการนอนหลับอย่างมีคุณภาพคือ หลับไวและหลับสนิทโดยเคมีหนุ่มสาวที่ว่า คือโกร๊ทฮอร์โมนที่จะค่อยลดลงตามวัยและการนอนดึก แต่ถ้าท่านได้นอนเร็วสักราว 4 ทุ่มจะทำให้สมองเต็มที่กับการเป็นโรงงานชั้นดีที่ผลิต โกร๊ทฮอร์โมนธรรมชาติให้ท่านได้

3 ทำให้จดจำดีขึ้น การศึกษาจากสมาคมจิตวิทย าอเมริกัน APA ชี้ว่าคนที่นอนน้อย ราว 4 ชั่วโมงต่อคืน ติดกันมีผลต่อความจำ, สมาธิและอุบัติเหตุมาก ด้วยกลไกขณะนอนช่วย จัดระเบียบสมอง Consolidation คล้ายอีเมล์ที่แยกเมล์ขยะออกไป ให้สังเกตว่าเวลาอดนอน จะมีอาการมึน ความจำมัว ลืมง่ายหรือไม่ก็ลิ้นพันกัน เพราะคิด อย่างแต่กลับพูด อีกอย่าง ดังนั้นการได้นอนเต็มอิ่ม มีส่วนช่วยให้สมองได้เติมพลังชาร์จแบต พร้อมรับความจำใหม่ๆ ได้ดีขึ้น

4 คุมความดัน เพราะในขณะนอนหลับเร็วภายในร่างกาย จะเหมือนมีคนแคระมากมายช่วยกันทำงาน ที่ซับซ้อนอย่างคุมหัวใจและความดันโลหิต ให้สงบลงไม่แกว่งขึ้นลงง่ายเหมือนกับตอนตื่น ซึ่งคนแคระที่ว่าคือระบบประสาทอัตโนมัติทั้งหลาย และกลไกทางชีววิทย าที่เป็นดั่งฟั นเฟืองขนาดจิ๋วทั้งหลาย

5 ซ่อมแซมร่างกาย ตัวเราที่สู้ชีวิตในโลกกว้างมาทั้งวันมีนาทีสำคัญ ที่จะช่วยฟิตเครื่องยนต์ก็คือตอนนอน สมองได้พักผ่อนกล้ามเนื้อได้คลายตัว หัวใจสงบขึ้น ความดันลด การเข้าอู่นอนก็เหมือนเข้าอู่ซ่อมร่างกายที่สึกหรอไปจากงานหนักทั้งวัน ยิ่งได้นอนเร็วก็เท่ากับได้ตักตวงกำไร สำคัญที่จะทำให้ท่านมีสุขภาพดี คนที่นอนเร็ว จะไม่เสี่ยงป่วยง่ายจากร่างกายเกินซ่อมด้วย

6 ลดเสี่ยงเรื่องอ้วน ชวนให้ไม่เสี่ยงสร้างพุงเกิดโร คอ้วนลงพุง มฤตยูเพราะการนอนเร็วช่วยส อาการหิวดึก และกินเยอะขึ้นที่จะตามมา นอกจากนั้นยังมีกลไก ดับหิวด้วยการสร้างเคมีดับหิวขึ้นมา ทำให้การนอนเร็ว ช่วยคุมน้ำหนักตัวได้ดีกว่า เพราะกระตุ้นเตา ในร่างกายให้ทำงานได้ดี ช่วยให้ไม่อ้วนง่าย ไม่สร้างเคมีเก็บไขมันมาก

7 สุขได้ง่ายขึ้น น่าลองอยู่ไม่น้อยว่าดัชนีความสุขของชาติเรา อาจสูงขึ้นถ้าเพียงลองนอนให้เร็วขึ้น เพราะเมื่อนอนเร็วก็จะมีโอกาสนอนได้เต็มอิ่ม และพอกับร่างกายมากกว่า ทำให้บรรดารางวัล ที่ร่างกายสร้างขณะหลับนั้นเราได้รับอย่างเต็มที่ ซึ่งตรงข้ามกับเมื่ออดนอนที่นำไปสู่ความอึมครึม ของสุขภาพและสมอง ไม่มีสมาธิความจำไม่ดี หงุดหงิด, ความอดทนน้อยลง และอารมณ์เสียง่ายโดยไม่ทราบสาเหตุ

8 ล้างสิ่งไม่ดีออก ขณะนอนหลับช่วยปรับให้อวัยวะช่วยล้างพิษทำงานได้ดีขึ้น อย่างตับ ไต และ ลำไส้ ซึ่งสังเกตได้ว่าคนที่อดนอน อาจมีปัญหาท้องผูก หน้าตาหม่นหมอง ดูไม่สดชื่น และที่สำคัญคือสุขภาพไม่ดีนั่นเพราะส่วนหนึ่งของพิษ มาจากการนอนดึกด้วย โดยเฉพาะสาวๆ ที่รอบเดือนบ่อย ถ้าค่อยแก้นอนดึกได้จะช่วยคุมเคมีได้มาก

9 ทำให้แก่ช้าลง แค่นอนก็ช่วยเสริมสร้างความหนุ่มสาวและป้องกัน ความเสื่อมชราที่มาหาได้จากพลังการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสนิมแก่ที่เกิดในร่างกายตามธรรมชาติในทุกลมห า ยใจ แต่การได้นอนจะช่วยให้สนิมแก่ทั้งหลายไม่ฮึกเหิม ทำร้ายร่างกายก่อนวัยอันควร การชวนกันนอนไว ตั้งแต่หัวค่ำช่วยทำให้นาฬิกาแก่ไม่เดินเร็วไป การหลับถือเป็นรางวัลจากธรรมชาติ ที่ถ้าใครไขว่คว้าไว้ได้อย่างเหมาะสม ได้นอนตามเวลา ได้หลับตาสนิท และได้นอนเต็มอิ่ม ผลลัพธ์ ก็คือสุขภาพที่ดีเลิศอย่างรู้สึกได้ ซึ่งเรื่องนอนนี้เป็นเคล็ดลับเติมวิตามินธรรมชาติ ที่ไม่ต้องไปหาไกล นายแพทย์กฤษดา กล่าว

Loading...