กราบสาธุ พระพุทธรักขิตะ พระสงฆ์ผิวสีรูปแรก เผยแผ่พุทธศาสนาในแอฟริกาใต้

Loading...

เป็นเรื่องราวที่ชาวโซเชียลกราบสาธุได้สนิทใจ กับพระภิกษุผิวสี ที่ได้นำพระพุทธศาสนาไปเผยแพร่ยังทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะประเทศอูกานดา ซึ่งเป็นแผ่นดินเกิด  ท่านคือ สตีเว่น คาบอคโกซา หรือ พระพุทธรักขิตะ ชาวอูกานดา ประเทศที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา

ภิกษุพุทธรักขิตะ ได้กล่าวเอาไว้ว่า เมล็ดพันธุ์แห่งพระพุทธศาสนานิกายเถรวาทได้ถูกปลูกฝังลงในยูกันดาเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เป็นเวลาแห่ง การดูแลให้เติบใหญ่

หวังว่าเมล็ดพันธุ์ที่มีประโยชน์นี้จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีและเติบโตอย่างแข็งแรง แผ่ขยายไพศาลเป็นผลไม้แห่งประโยชน์ของสัตว์โลกทั้งปวง

พระพุทธรักขิตะ ซึ่งในภาษาบาลีซึ่งมีความหมายว่า ผู้ปกปักษ์รักษาพระพุทธเจ้า ภิกษุผิวสี จากประเทศยูกันดา ที่เลือกเดินทางตามรอยพุทธศาสนาและเผยแผ่ธรรมในทวีปแอฟริกา

สำหรับพระพุทธรักขิตะ เริ่มรู้จักพุทธศาสนาเพียงผิวเผินตามหนังสือเรียน แต่พอรู้จักพระสงฆ์ไทยจากการเป็นเพื่อนร่วนชั้นระหว่างเรียนการบริหารที่อินเดียเท่านั้น

พอเรียนจบได้เดินทางไปที่กำเนิดพุทธศาสนาทั้งทิเบตและเนปาล ก่อนที่จะจบลงที่ประเทศไทย ก่อนที่จะกลับบ้านเกิดอีกครั้งหลังจากห่างบ้านไปท่องโลกนานถึง ๗ ปี

ท่านคิดที่จะอุทิศตนเพื่อพุทธศาสนาด้วยการบวชเป็นสาวกของพระพุทธเจ้า เนื่องจากพอไปถึงที่บ้านญาติของเขาก็ไม่ค่อยชอบใจที่ท่านนำหนังสือธรรมะกลับไปด้วย จนถึงขั้นจะเผาหนังสือทิ้ง เพื่อห้เขาหันไปนับถือศาสนาคริสต์ตามครอบครัวตามเดิม

แต่ท่านเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกา เพื่อไปศึกษาธรรมะโดยเฉพาะจนกระทั่งปี ๒๐๐๒ ท่านจึงตัดสินใจบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ หลังได้พบกับ ท่านปัณณาธิภา ณ ศูนย์ปฏิบัติวิปัสสนาตถาคต ในเมืองซานโฮเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยมีพระอาจารย์คือ ท่านซายาดอว์ ยู สิละนันทะ

เมื่อท่านศึกษาธรรมะจนถึงระดับหนึ่ง ท่านได้ตั้งปณิธานอันแน่วแน่ว่า จะต้องกลับไปเผยแผ่พระพุทธ ศาสนาที่ยูกันดาให้ได้ ด้วยวัตรปฏิบัติของท่านที่เรียบง่าย และงดงาม ไขข้อสงสัยให้แก่ผู้ที่เข้ามาตั้ง คำถามอย่างใจเย็น จนเป็นที่น่าประทับใจ ทำให้ผู้คนที่นั่นเปิดใจให้กับท่านมากขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก ศูนย์กลางพุทธศาสนาในยูกันดา และ พุทธรักขิตาภิกขุ กับการเผยแพร่พระพุทธศาสนาในแอฟริกา โดย คุณสุภาศิริ อมาตยกุล

Loading...