นักเกษตรกรรุ่นใหม่ทฤษฎีพ่อ+ตำราอิสราเอล สวนผัก 1 ไร่ได้ 6 แสน

Loading...

เพราะประวัติศาสตร์ทำให้เราคิดว่า สำหรับอาชีพเกษตรกร หลายคนอาจจะมองข้ามไปมองว่าเป็นอาชีพที่ไม่น่าจะสร้างฐานะอะไรได้คนรุ่นใหม่จึงทิ้งบ้านเกิดมุ่งหน้าเข้าสู่เมืองใหญ่เป็นลูกจ้างอย่างเต็มตัว

แต่ทฤษฎีนี้ใช้ไม่ได้กับคุณ พงษ์พัฒน์ แก้วพะเนาว์ เป็นชาวเกษตรกรรุ่นใหม่ จังหวัดมหาสารคาม ที่เขาเรียนจบมุ่งหน้ากลับบ้าน พร้อมปณิธานอันแรงกล้าที่จะทำเกษตร ทำเกษตรทำไมจะรวยไม่ได้

วันที่เขาเรียนจบเกษตร ม.แม่โจ้ เพื่อนหลายคนอาจจะมองว่าเขาไม่ค่อยจะเต็มบาทสักเท่าไหร่ ไม่ยอมทำงานบริษัทเหมือนกับเพื่อนๆคนอื่น แต่กลับมาเป็นชาวเกษตร แถมยังทำกินในพื้นที่แล้ง อย่างทุ่งกุลาร้องไห้ ส่วนเขานั้นเป็นคนที่เชื่อมั่นว่า ประสบการณ์ที่ได้เรียนมา

พงษ์พัฒน์ ยังสมาร์ท ฟาร์มเมอร์ เป็นชาวเกษตรที่สำนึกรักบ้านเกิด บอกว่า พื้นที่แถบนี้ส่วนใหญ่นั้นแห้งแล้ง ดินเค็มปลูกอะไรก็ไม่ได้เลย เลยใช้เทคนิคดีๆจากการเรียนรู้มาจากอิสราเอล พลิกฟื้นดินทรายมาปลูกพืช

เริ่มจากพริกหน้าดิน โดยนำแกลบดิน ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมัก อย่างละ 1 ส่วน มาผสมกับดิน 2 ส่วน ราดน้ำหมักครึ่งลิตร คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน

เมื่อดินเริ่มฟื้นสภาพแล้ว ก็เดินระบบประปา โชคดีที่มีบ่อบาดาลหมู่บ้านเลยได้ใช้ ไม่เค็มเหมือนกับที่อื่นแต่จะต้องใช้อย่างประหยัด ใบองค์ความรู้จากอิสราเอลปลูกพืชแบบใช้น้ำน้อยเลยถูกนำมาประยุกต์อีกครั้ง จนเกิดขึ้นเป็นระบบน้ำ 3 ระบบ

เป็นระบบน้ำหยดให้ปุ๋ยพร้อมกับน้ำ ระบบน้ำพุ่ง และระบบน้ำแบบไอหมอก ใช้สเปรย์น้ำเพื่อให้เกิดความชุ่มชื่น เพื่อไม่ให้ต้นพืชเครียดจากอุณหภูมิที่ร้อนมากกว่า 35 องศา

หลังจากนั้นก็เริ่มปลูกพืชพันธุ์ต่างชนิดกัน เลี้ยงไก่เสียงสัตว์ ขุดบ่อปลาเลี้ยงปลา ตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่ไม่ปลูกผลไม้และไม้ยืนต้น เพราะว่าดินขาดธาตุอาหารมะนาว ไม่เพียงพอต่อไม้ยืนต้น ลองผิดลองถูกได้ไม่นาน ก็ได้สูตรสำเร็จในการปลูกพืชผักสวนครัวหลากหลายชนิด

แบบเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี เรียกได้ว่ามีผลผลิตขายได้ทุกวัน การปลูกพืชแบบนี้ นอกจากจะมีเงินหมุนเวียนตลอด 365 วันแล้ว ยังลดความเสี่ยงในเรื่องของการเกิดโรคได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ โดยที่ไม่ต้องพึ่งปุ๋ยที่ไม่เป็นมิตรต่อต้นพืชไร้ดินเลย

ทฤษฎีพ่อ+ตำราอิสราเอล และด้วยความที่เป็นคนรู้จักฝักใฝ่หาความรู้ไม่หยุดคิดไม่หยุดทำ ประกอบกับการประยุกต์ใช้องค์ความรู้ใหม่ๆจากอิสราเอล ตามแนวทฤษฎีเศรษฐกิจใหม่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 วันนี้หนุ่มอีสานวัยเบญจเพส ได้กลายเป็นเจ้าของพืชผักอินทรีย์เป็น 3 แบรนด์ ส่งขายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วทั้งประเทศ และได้พิสูจน์ให้เห็นว่า

ได้พิสูจน์ให้เห็นเป็นเกษตรกรก็รวยได้…พื้นที่แค่ 1 ไร่ คิดเป็น ทำเป็น ทำจริง ได้เงินปีละกว่า 600,000 บาท

ขอบคุณเครดิตข้อมูลจาก thairath, กรวัฒน์ วีนิล

Loading...