นายกฯ ตู่ พูดกลางสภา “เพราะคนจนไม่เสียภาษี ทำให้เศรษฐกิจฝืด” (คลิป)

Loading...

เมื่อวันที่ 25 ก.ค 62 เวลาราว 16.00 น. ที่รัฐสภาชั่วคราว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รองนายกรัฐมนตรี และก็ รมว.กลาโหม ใช้สิทธิอธิบายที่ฝ่ายค้านเกี่ยวโยงเรื่องอ่านนโยบาย โดยพูดว่า ตนบางทีก็อาจจะพูดเร็วไปบ้าง พูดไม่ชัดเจนบ้าง กลืนน้ำลายบ้าง เนื่องจากว่าตนเป็นมนุษย์ ท่านพูดเก่งก็เรื่องของท่าน ตนบอกแล้วทำไปด้วย

ต่อจากนั้นได้ชี้แจ้งส่วนเรื่องงบประมาณ จะต้องตั้งงบประมาณขาดดุลไว้เนื่องจากว่าจำเป็นต้องเผื่อตัวเลขไว้กรณีจำเป็นจำเป็นต้องกู้เพื่อการลงทุนเพื่อเกิดมูลค่าสูงสุด ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมารัฐบาลใครก็ไม่รู้ตัวเลข 2 ล้านล้าน แต่ไม่เกิดถนน รถไฟ รถไฟฟ้าอย่างที่ตัวเองทำวันนี้ เพราะอะไรไม่เกิด EEC เงินหายไปไหน ตอบตนให้ได้

การที่ประเทศไทยมีการเติบโต GDP น้อยจำต้องมองว่าฐานเศรษฐกิจไทยกว้างเพียงใด อุตสาหกรรมใหญ่ขนาดไหน หลายประเทศเขาพึงพอใจมาลงทุนในประเทศไทย ก็สงสัยเช่นเดียวกันเพราะเหตุใดเขารักประเทศไทย บางบุคคลไม่รักประเทศไทย เขาถามตนมา

พร้อมกับเปิดเผยว่า การที่ประเทศไทยมีการเติบโต GDP น้อย ท่านจะต้องดูว่าฐานเศรษฐกิจประเทศไทยมันกว้างเพียงใด อุตสาหกรรมมันใหญ่มากแค่ไหน

หากไปเทียบประเทศที่มันกำลังโด่งๆๆมานี่ พวกเราเป็นอย่างนี้มาเมื่อ 30 ปี ที่แล้ว เมื่อมีการปฏิรูปเศรษฐกิจไทยของพวกเราขึ้นมา ภาษีมาจากไหน

ภาษีรายได้บุคคลธรรมดาสุธิ 315,845 ได้มาแค่ 11% มีคนเสียจริงๆแค่ 4% 4 ล้านคน ที่เสียภาษี ที่อยู่ในหลักเกณฑ์เสียภาษีบุคคลนะ กรมศุลกากร ได้มาแสนนึง สรรพสามิตร ได้มา 6 แสน ทั้งหมดเนี้ย

อะไรที่เป็นของคนจนเนี้ยพวกเราไม่ได้ภาษีหรอกคับ เราได้เขาเพียงอย่างเดียว อะไร ภาษีรัฐ 7% ซึ่งถ้าเขาซื้อของเขาถึงเสีย ด้านการเกษตร เรื่องน้ำ ไม่มีการเสียภาษีาำหรับเกษตรกร ท่านต้องรู้ว่ารายได้ประเทศมาอย่างเนี้ย

ขอบคุณเครดิตข้อมูลจาก VOICE TV

Loading...