ครูบาบุญยัง อริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน วัย ๑๑๔ ปี อาศัยกุฏิไม้เรียบง่ายกลางป่า

Loading...

ย้อนกลับไปเมื่อครั้ง พระมหาไกรพิทักษ์ จิตตีกาโร ได้เดินทางเข้าไปกราบไหว้ หลวงปู่ครูบาบุญ ซึ่งในขณะนั้นท่านมีอายุ ๑๐๙ ปี ที่วัดบ้านหนองโค อำเภอแจ้โด่ง จังหวัดกอกะเร๊ ประเทศพม่า ปัจจุบันท่านมีอายุ ๑๑๔ ปี

ซึ่งเส้นทางในระหว่างการเดินทางนั้นก็สุดแสนจะยากลำบาก เพราะต้องบุกป่าฝ่าดงเข้าไป และได้กราบสมใจตามความตั้งใจของตนที่ตั้งไว้ พร้อมกล่าวว่า

กว่าจะดั้นด้นเข้าไปถึงได้กราบผู้เฒ่า สุดแสนจะลำบากบุกป่าฝ่าดงเข้าไปและได้กราบสมใจหลวงปู่ครูบาบุญยัง อายุ ๑๐๙ ปี วัดบ้านหนองโค อำเภอแจ้โด่ง จังหวัดกอกะเร๊ ประเทศพม่า โดยหลวงปู่มีเชื้อสายบรรพบุรุษเป็นชาวเวียงจันทร์ประเทศลาวที่อพยพ มาอยู่พม่าตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

หลวงปู่จะออกปฏิบัติกรรมฐาน จะเดินธุดงค์อยู่รุกขมูลในป่าเขา พร้อมทั้งปฏิบัติเป็นจริงเป็นจัง ทั้งนี้เคยเดินธุดงค์พบกันและสนทนาธรรมกับหลวงปู่แหวน หลวงปู่ตื้อ หลวงปู่ครูบาพรหมจักร และครูบาอาจารย์สายกรรมฐานของประเทศไทยอีกหลายองค์

ใบประกาศรับรองว่าหลวงปู่มีอายุมากที่สุด จากนายพลเต็งเส่ง เชื่อเหลือเกินว่าน้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่ใครจะนึกละว่าพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ได้ส่งคณะแพทย์ที่รักษาพระองค์ไปตรวจสุขภาพร่างกายหลวงปู่ทุกปี

และได้ส่งอาหารเสริม นมผงไปถวายหลวงปู่เป็นประจำ ท่านต้องไม่ธรรมดาแน่นอน และแม้หลวงปู่จะอายุ ๑๐๙ ปีแล้วท่านยังฉันข้าวเพียงแค่มื้อเดียวเท่านั้น ท่านยังเคยพบเจอครูบาอาจารย์แห่งกองทัพธรรม หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ร่วมคณะธุดงค์ปฏิบัติธรรม เป็นสหธรรมมิกหลวงปู่แหวน หลวงปู่ตื้อ หลวงปู่ชอบ หลวงปู่ขาว

และยังเคยได้ร่วมธุดงค์ขึ้นไปเชียงใหม่กับหลวงปู่แหวน ก่อนที่จะเข้ามาเดินธุดงค์ในประเทศไทย ไปทั่วทุกจังหวัด เคยเข้ามากราบพระแก้วมรกต ซึ่งครูบาบุญยังท่านนับถือมาก

ครูบาบุญยัง ท่านรักสันโดษ ไม่สะสมเงิน อยู่ในป่าใหญ่ห่างใกลความเจริญ อาศัยกุฏิไม้เก่าเก่าเป็นที่พำนัก ตลอดชีวิต ๑๑๔ ปีท่านไม่เคยอนุญาติให้ใครสร้างเหรียญวัตถุมงคลท่านเลย พุทธศาสนิกชนชาวบ้านทั้งพม่าและกระเหรี่ยง รวมถึงคนไทยตามแนวชายแดนและชาวอุ้มผาง ต่างให้ความเคารพนับถือท่านอย่างมาก

Loading...