ความดีของเรา เอาชนะคนเห็นแก่ตัวไม่ได้ บทความสอนใจ

Loading...

มนูษย์เกิดมาพร้อมกับความเห็นแก่ตัว คิดถึงแต่ตัวเองเป็นเรื่องธรรมชาติ ที่จะต้องเอาตัวรอด แต่บางคนก็มากเกินไป หรืออาจจะมี คนรอบตัวที่เป็นแบบนั้น จึงต้องรู้วิธีรับมือ เพื่อป้องกันไม่ให้สร้างความเดือดร้อนจากคนเหล่านี้ โดยเฉพาะคนใกล้ตัว คนในครอบครัว จะเป็นคนที่มักจะทำให้เกิดความเดือดร้อนได้มากที่สุด จากความเห็นแก่ตัวของคนเหล่านี้

วิธีคิดของคนเห็นแก่ตัวนั้น จะไม่เหมือนคนทั่วไป บางคนเป็นโจรชอบปล้น จี้คนอื่น ซึ่งผู้เขียนเคยสนทนาด้วย เจ้าตัวบอกว่า ก็ไปขอ ดีๆ มันไม่ให้ ก็เลยต้องปล้น ต้องเป็นโจร ในเรื่องความเห็นแก่ตัวนั้นต้องยกให้ชาวบ้าน

บางคนปล่อยวัวควายเข้ามากินหญ้าในที่คนอื่น แล้วสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นก็เข้ามาทำลายข้าวของ แต่กลายเป็นว่า เจ้าของบ้าน เจ้าของที่เป็นฝ่ายผิด เพราะเจ้าตัวอ้างว่า ตัวเองเลี้ยงวัวให้ หากินแถวนี้มา หลายสิบปีแล้ว วิธีคิดของคนเหล่านี้สุดยอด

ความดีของเรา เอาชนะคนเห็นแก่ตัวไม่ได้ อย่าเอาความรักไปผูกไว้กับใคร อย่าเอาชีวิตที่มีค่าไปมอบให้คนที่ไม่เห็นค่า อย่ายอมให้ใครมาดูถูก ตราหน้าว่าความรักของเราไม่มีราคา อย่าหยิบยื่นมีดให้คนอื่นมาแทงเราซ้ำๆ ด้วยการให้อภัย ให้โอกาสซ้ำแล้วซ้ำเล่า อย่ายอมปล่อยให้ตัวเองทุกข์ซ้ำๆ เจ็บซ้ำๆ เพราะคำว่า.. “ไม่มีที่ไป”

อย่ายอมให้ใครมาทำร้ายซ้ำๆ เพียงเพราะเรารัก และไว้ใจเขา ความดี เอาชนะคนเห็นแก่ตัวไม่ได้ ความสงสาร เอาชนะคนไม่รักไม่ได้ ความทุ่มเท เอาชนะใจไม่ได้ ความคาดหวัง เอาใจคนไม่รักไม่ได้ ความซื่อสัตย์ เอาชนะคนหลายใจไม่ได้

ความรัก เอาชนะใจคนไม่รักไม่ได้ หากเหนื่อยนักที่ต้องรัก ทุ่มเทให้กับคนไม่เห็นค่า ก็ควรจะถอยมาตั้งหลักสักพัก ให้ใจได้พักผ่อนเสียบ้าง

การก้าวออกมาจากจุดที่ยืนอยู่ แม้จะเจ็บปวด แต่เราควรให้โอกาสตัวเองได้พัก อย่าแขวนชีวิตเราไว้กับความพอใจของคนอื่น วันนี้ตัวเองเหนื่อยมาพอหรือยัง? อย่าวิ่งตามคนที่ไม่เห็นค่ามากเกินไป ช่วยรักตัวเองหน่อย เห็นค่าตัวเองหน่อย

ชีวิตเราเอง เราเลือกได้ว่าจะอยู่ในที่ๆ มีความสุข หรือจะทนทุกข์ ตลอดไป

Loading...